เรื่องรอบตัว

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับคนนอนดึก

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับคนนอนดึก ปัจจุบันนี้ คนไทยส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะวัยไหน ก็ชอบการนอนดึก ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกม การทำงาน การติดหนังและซีรี่ส์ ซึ่งแน่นอนว่าการนอนดึก ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ก็ล้วนแต่ส่งผลเสียต่อสุขภาพกันทั้งนั้น ซึ่งในวันนี้เราได้นำเคล็ดลับสุขภาพดี เพื่อคนนอนดึกมาบอกต่อกัน มาดูกันเลยค่ะว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง?

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับคนนอนดึก

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับคนนอนดึก - รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

1. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

เมื่อร่างกายพักผ่อนน้อย ก็ควรเน้นในการทานอาหารที่มีประโยชน์เข้าไว้ โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนช่วยในการบำรุงสมอง เช่น ถั่วเหลือง เต้าหู้ ไข่แดง อกไก่และเนื้อปลา เป็นต้น นอกจากนี้ก็ควรทานวิตามินบีเป็นหลัก เพราะวิตามินบีมีส่วนช่วยในการกระตุ้นระบบประสาทและการทำงานของสมองให้ตื่นตัวอยู่เสมอ จึงไม่ทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนล้าจนเกินไปนั่นเอง

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับคนนอนดึก - ทานวิตามินแก้เครียด

2. ทานวิตามินแก้เครียด

สำหรับคนที่เกิดภาวะเครียดบ่อย ๆ จนส่งผลให้นอนไม่หลับ ควรทานวิตามินที่มีส่วนช่วยในการแก้เครียดโดยเฉพาะ ซึ่งได้แก่วิตามินบีและวิตามินซีนั่นเอง โดยอาจทานในรูปของวิตามินเสริมหรืออาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเหล่านี้ก็ได้ นอกจากนี้ เราขอแนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้คั้นสดเป็นประจำทุกวัน แต่ห้ามใส่น้ำตาลเด็ดขาด เพราะจะทำให้อ้วนได้

เคล็ดลับดูแลสุขภาพ สำหรับคนนอนดึก - ออกกำลังกายเบา ๆ หลังตื่นนอน

3. ออกกำลังกายเบา ๆ หลังตื่นนอน

แม้จะนอนดึก แต่ก็ควรออกกำลังกายสักนิดหลังจากตื่นนอน เพราะจะทำให้ร่างกายมีความตื่นตัวพร้อมสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น และยังช่วยให้สุขภาพดีอีกต่างหาก สำหรับการออกกำลังกายอาจเลือกเป็นการลุกนั่ง วิดพื้นหรือวิ่งเหยาะๆ อยู่กับที่ก็ได้

งดดื่มกาแฟ หลังเวลา 4 โมงเย็นแล้ว

4. งดดื่มกาแฟ หลังเวลา 4 โมงเย็นแล้ว

เพราะการดื่มกาแฟหลังจากบ่าย 4 โมงไปแล้วนั้น จะทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ และทำให้นอนดึกได้ ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าว จึงควรงดกาแฟอย่างเด็ดขาด ซึ่งหากต้องการให้ร่างกายมีความกระปรี้กระเปร่านั้น แนะนำให้เลือกดื่มโกโก้ร้อน หรือดาร์กช็อกโกแลตแทนจะดีที่สุดค่ะ

ทำกิจกรรมเบา ๆ เพื่อผ่อนคลาย

5. ทำกิจกรรมเบา ๆ เพื่อผ่อนคลาย

หากิจกรรมสนุก ๆ เบา ๆ ที่จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลายทำบ้าง เช่น การฟังเพลง การไปเที่ยวท่ามกลางธรรมชาติ หรือการนอนเล่นพักผ่อนในวันหยุด เท่านี้ก็จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย และส่งผลดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยทีเดียว

แนะนำโซจู 7 รสชาติยอดฮิต ที่คุณต้องลอง!

แนะนำโซจู 7 รสชาติยอดฮิต ที่คุณต้องลอง! เอาใจสายปาร์ตี้กันหน่อย เนื่องด้วยกระแสของการของโซจูของเกาหลี ที่มาแรง และฮอตฮิตกันมาๆ สำหรับสาวตี้ สายเมาทุกคน เพราะเนื่องจากกลิ่มหอมละมุนอ่อนๆ กับความหวานนิดๆ ของโซจูแต่ละรสชาติ

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ดีต่อร่างกายยังไง ?

การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ดีต่อร่างกายยังไง ? การวิ่งนั้นไม่มีมนุษย์คนที่จะสามารถวิ่งได้วันละหลายกิโลเมตรในครั้งเดียว แต่ถ้าเราเริ่มจากการฝึกฝนตั้งใจซ้อม และพัฒนาตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเราได้วิ่งทุกวัน ก็จะมีคนจากชมรมวิ่งต่าง ๆ มาชักชวนว่าให้ลองไปวิ่ง 2 กิโล 5 กิโล 10 กิโล ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เรากังวลที่สุดอาจจะเป็นการเข้าเส้นชัยเป็นคนสุดท้ายนั้นเอง