เรื่องรอบตัว

วิธีลดอาการ “ผื่นคัน” ในช่วงหน้าร้อน

วิธีลดอาการ “ผื่นคัน” ในช่วงหน้าร้อน ใครที่กำลังมีอาการผื่นคัน ไม่ว่าจะเป็นโรคทางผิวหนัง หรืออาการแพ้อากาศอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรก็ตาม เพราะผื่นคันอาจจะทำให้เรารู้สึกรำคาญ และรบกวนการใช้ชีวิตของเราได้ วันนี้เราจึงจะมาบอกสาเหตุ และวิธีการลดผื่นคันอย่างรวดเร็ว ช่วยให้เราหายเป็นปกติ เราไปดูกันเลยค่ะ

อาการของผื่น

อาการผื่นส่วนใหญ่ไม่รุนแรงมากนัก โดยอาจมีอาการผิดปกติบริเวณผิวหนังส่วนต่าง ๆ ที่เห็นได้ชัด คือ

 • ผิวหนังบวมแดง มีลักษณะเป็นปื้น
 • มีอาการระคายเคือง คัน เจ็บ หรือปวดแสบปวดร้อน
 • มีตุ่มน้ำใส ๆ เกิดขึ้น
 • ผิวลอก
 • เป็นแผลพุพอง
วิธีลดอาการ "ผื่นคัน" ในช่วงหน้าร้อน

นอกจากนี้ อาจพบอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดตามข้อ เจ็บคอ มีรอยแดง หรือผิวหนังบริเวณรอบผื่นมีลักษณะแข็งผิดปกติ ทั้งนี้ หากมีอาการที่เป็นสัญญาณอันตราย ผู้ป่วยควรรีบไปพบแพทย์ ได้แก่

 • มีอาการเจ็บปวดมากขึ้น หรือสีผิวหนังบริเวณที่มีผื่นเปลี่ยนไป
 • หายใจลำบาก
 • ใบหน้าหรือแขนขาบวม
 • รู้สึกแน่น หรือคันภายในลำคอผิดปกติ
 • มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส
 • วิงเวียนศีรษะ
 • มีอาการสับสน
 • ปวดคอหรือปวดศีรษะอย่างรุนแรง
 • อาเจียนหรือท้องเสียต่อเนื่อง

สาเหตุของผื่น

ผื่นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้ ผลข้างเคียงจากการใช้ยา หรือการติดเชื้อ สาเหตุซึ่งพบได้บ่อยที่สุด คือ

โรคผื่นแพ้สัมผัส เกิดจากผิวหนังสัมผัสกับสารกระตุ้นที่ก่อให้เกิดอาการแพ้และระคายเคืองโดยตรง  มักมีสาเหตุมาจาก

 • ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้า
 • สีย้อมผ้า
 • ผลิตภัณฑ์จากยาง เช่น ถุงมือยาง น้ำยาง หรือยางยืด
 • พืชที่มีพิษ

ภาวะแทรกซ้อนของผื่น

แม้ว่าผื่นที่เกิดขึ้นโดยมากจะไม่เป็นอันตราย แต่หากดูแลรักษาผิดวิธีอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยที่สุด คือการติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนัง จนอาจกลายเป็นการอักเสบ นอกจากนี้ หากเป็นผื่นที่มีสาเหตุจากโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หากไม่รีบรักษาอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วย และในกรณีที่ร้ายแรงที่สุด อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

การป้องกันผื่น

ผื่นป้องกันได้ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการ โดยหากผื่นเกิดจากอาการแพ้ ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสารก่อความระคายเคืองนั้น ๆ  แต่หากเผลอสัมผัสควรรีบล้างทำความสะอาดผิวหนังบริเวณดังกล่าวโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ หากต้องสัมผัสสารที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง ควรสวมใส่เสื้อผ้าและถุงมือให้มิดชิด หรือใช้เจลปิโตรเลียมทาป้องกันผิวหนังและรีบล้างด้วยน้ำเปล่าและสบู่อ่อน ๆ รวมทั้งหมั่นทาครีมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันการระคายเคือง

วิธีลดอาการ "ผื่นคัน" ในช่วงหน้าร้อน

วิธีลด “ผื่นคัน” บนผิวหนังอย่างรวดเร็ว

1.ประคบเย็น

เมื่อไรที่มีความเย็นไปสัมผัสโดนบริเวณที่มีผื่นคัน จะช่วยลดการอักเสบ ลดการหลั่งฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดผื่นคันได้ นอกจากนี้ความเย็นยังช่วยประสาทสัมผัสการรับรู้ความคันลดลง ทำให้เรารู้สึกชา และรู้สึกคันน้อยลง แต่หากผื่นคันที่เป็นอยู่เกิดจากการแพ้ความเย็น (Cold Urticaria) เช่น แพ้อากาศเย็น อากาศแห้ง วิธีนี้ไม่แนะนำให้ทำ

2.อาบน้ำ

เชื่อหรือไม่ว่า การอาบน้ำ ช่วยลดอาการผื่นคันได้มากพอสมควร เมื่อเราอาบน้ำ หรือแช่น้ำในอ่าง น้ำซึมซาบเข้าไปในผิว ทำให้ผิวของเราชุ่มชื้น และทำให้มีอาการคันลดน้อยลง อันที่จริงแล้วทั้งน้ำเย็นและน้ำร้อนต่างก็ช่วยลดอาการคันได้เหมือนกัน แต่แนะนำให้อาบ หรือแช่น้ำเย็น มากกว่าน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน อาการคันจะดีขึ้นเร็วกว่า น้ำเย็นจะทำให้ปลายประสาทช้า อาการคัน อาการบวม และอักเสบก็ลดลงด้วย แต่น้ำร้อนจะไปออกฤทธิ์บริเวณสมอง จะตัดแบ่งสัญญาณ ทำให้อาการคันไปไม่ถึงสมอง ทำให้อาการคันลดลงเช่นกัน แต่น้ำเย็นจะได้ผลดีมากกว่าโดยเฉพาะในรายที่มีผื่นแพ้ ผื่นคันจากความร้อน อาการไข้ หรือออกกำลังกายจนเกิดผื่นแพ้ รวมถึงบางรายที่มีผื่นจากการอาบน้ำร้อนมากๆ บ่อยๆ เป็นต้น

3.ใช้ครีมอาบน้ำผสมข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ต มักถูกใช้เป็นส่วนผสมในครีบอาบน้ำค่อนข้างเยอะ เพราะสามารถให้ความชุ่มชื้น นุ่มนวลกับผิวได้ ซึ่งหากผิวมีความชุ่มชื้น นุ่มนวลดี ก็จะทำให้ไม่มี หรือมีอาการผื่นแพ้น้อยลงมาก รวมถึงการอาบน้ำร่วมกับผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ดูแลผิว บำรุงผิว หรือมีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ก็ช่วยลดอาการผื่นแพ้ที่มักเกิดจากผิวหนังแห้งมากๆ ได้

4.ไม่ใส่เสื้อรัดรูปมากเกินไป

มีคำในภาษาอังกฤษที่เรียกว่า Physical Urticaria เป็นคำที่อธิบายถึงผื่นแพ้ ผื่นคันที่เกิดจากการโดนบีบรัด หรือการสัมผัสเสียดสีจากเสื้อผ้ามากเกินไป หากเสื้อผ้า หรือชุดชั้นในที่รัดมากเกินไป เมื่อถอดออกมาจะสังเกตเห็นรอยปื้นหนาๆ ขึ้นมา นี่คืออาการของผื่นแพ้ที่เกิดจากการกดทับ หรือเสียดสีมากเกินไป และอาจมีอาการคันที่ทำให้เราเกา ยิ่งเกาก็ยิ่งลาม จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้า และชุดชั้นในรัดๆ หรือมีขนาดเล็กเกินไป

5.หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นให้เกิดผื่น

พยายามหลีกเลี่ยงกับสิ่งที่เราพอจะทราบ หรือคาดเดาว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดผื่นคัน เช่น สบู่ที่มีเม็ดสครับ เมื่อใช้ถูกับร่างกายอาจทำให้ผิวหนังเกิดแผลเล็กๆ หรือมีอาการระคายเคืองขึ้น รวมไปถึงสิ่งต่างๆ ที่สัมผัสกับผิวหนังของเรา เช่น อุปกรณ์อาบน้ำ เครื่องสำอาง หากพบสาเหตุแล้วให้หยุดใช้สิ่งนั้นทันที

วิธีลดอาการ "ผื่นคัน" ในช่วงหน้าร้อน

6.ใช้ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera จะให้ความเย็น ซึ่งเมื่อใช้กับผิวหนังที่มีผื่นคันแล้วจะทำให้อาการคันน้อยลง นอกจากนี้ยังมีมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอีกด้วย เมื่อผิวมีความชุ่มชื้น และนุ่มนวลมากขึ้น อาการผื่นคันก็จะลดลงอย่างชัดเจน

7.ใช้คาลาไมน์โลชั่น

คาลาไมน์โลชั่น หรือ Bubble Gum Pink Liquid คือยาน้ำที่มีมีเหมือนหมากฝรั่งสีชมพู มีกลิ่นหอมเย็น สามารถลดอาการคันได้อย่างดี หาซื้อได้ง่าย และยังให้ความชุ่มชื้นกับผิวอีกด้วย ใครที่มีผื่นบ่อยๆ และนำให้พกคาลาไมน์เอาไว้ใช้ตามที่ต่างๆ ทั้งในบ้าน ออฟฟิศ ในรถยนต์ เพื่อสามารถหยิบมาใช้ได้ในทุกครั้งที่มีอาการคัน 

8.กินยาแก้แพ้

ยาแก้แพ้ มีอีกชื่อหนึ่งว่า Anti Histamines โดยผื่นแพ้เกิดจากการที่ร่างกายหลั่งสารฮีสตามีนออกมา โดยมีหลากหลายสาเหตุที่ทำให้ร่างกายหลั่งสารนั้นออกมา เช่น แพ้อาหาร ความเครียด หรือสัมผัสสารเคมีต่างๆ ยาแก้แพ้เลยผลิตออกมาเพื่อยับยั้งการหลั่งสารฮีสตามีน ยาแก้แพ้บางชนิดกินแล้วอาจง่วง หากไม่อยากง่วงเพราะต้องทำงาน หรือขับรถ ควรปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรให้เลือกยาแก้แพ้แบบที่กินแล้วไม่ง่วง 

9.ควบคุมความเครียด

ความเครียด เป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ รวมถึงอาการผื่นแพ้ ผื่นคันที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย ลองหาทางลดความเครียดดูในหลายๆ วิธี เช่น หาเวลาพักผ่อน ทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจ พูดคุยปรึกษาคนในครอบครัว เพื่อนฝูง หรือถ้าเครียดมากๆ จนไม่สามารถควบคุมได้ก็ปรึกษาหมอ นอกจากนี้การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เป็นสาเหตุของผื่นแพ้ ผื่นคันได้เช่นกัน

วิธีลดอาการ “ผื่นคัน” ในช่วงหน้าร้อน เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับสาเหตุ และวิธีการรักษาอาการผื่นคัน ที่เราได้แนะนำไป เพราะในช่วงอากาศที่ร้อนจัดอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำมีเราเกิดผื่นคันได้ง่ายมากๆ ดังนั้น เราจึงต้องรู้จักวิธีการรักษาเบื้องต้นไว้นั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดค่ะ

เทคนิคสอนออนไลน์ มัดใจเด็กๆ สำหรับครูยุคใหม่ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้กิจกรรมโดยรวมทั้งหมดหยุดชะงัก เพื่อช่วยในการหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก การเรียนการสอน

ประจำเดือนมาไม่ปกติ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร สาวๆหลายคนต้องประสบกับปัญหาเรื่องของประจำเดือน มาไม่ปกติ และไม่ทราบว่าปัญหาเหล่านี้เกิดจากอะไร ทั้งๆที่เราก็ไม่ได้มีความผิดปกติอะไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาไขข้อสงสัยกันค่ะ ว่าสาเหตุของประจำเดือนมาไม่ปกตินั้นเกิดจากอะไรกันแน่