เรื่องรอบตัว

เทคนิคสอนออนไลน์ มัดใจเด็กๆ สำหรับครูยุคใหม่

เทคนิคสอนออนไลน์ มัดใจเด็กๆ สำหรับครูยุคใหม่ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้กิจกรรมโดยรวมทั้งหมดหยุดชะงัก เพื่อช่วยในการหยุดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส และที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก การเรียนการสอน

จึงทำให้มีรูปแบบการสอนแบบใหม่เกิดขึ้นนั่นก็คือ การสอนออนไลน์ แต่การสอนออนไลน์ค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องของเด็กๆไม่มีสมาธิฟังครูบ้าง สัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่ดี หรือขาดหายบ้าง สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เด็กๆ ไม่เข้าใจในเนื้อหาการเรียน ดังนั้น เราจึงมีเทคนิคดีๆ ที่ใช้ในการสอนออนไลน์มาแนะนำคุณครูยุคใหม่กันค่ะ

ครูชอบอะไร ถนัดด้านไหน และมีความเชี่ยวชาญเรื่องอะไร?

โดยสิ่งแรกที่คุณครูต้องทำเลยนั่นก็คือ ปลุกความมั่นใจของตนเองครับ การสอนออนไลน์ให้น่าสนใจนั้น ผู้สอนจะต้องทราบความถนัดของตนเอง เพราะการถ่ายทอดความรู้ หากครูไม่มั่นใจในองค์ความรู้เรื่องนั้น ๆ อาจจะก่อให้เกิดความสับสนระหว่างผู้เรียนและผู้สอนได้นั่นเองครับ และหนึ่งในการสอนออนไลน์นั้น ผู้สอนสามารถคัดเลือกความถนัดด้านใดด้านหนึ่งมาสอนได้ เช่น คุณครูภาษาอังกฤษที่ชอบฟังเพลง ก็จะขลุกอยู่กับเพลงได้ทั้งวัน แล้วก็จะเข้าถึงการสอนภาษาอังกฤษผ่านบทเพลงได้ดี ก็จะช่วยให้ผู้เรียนสนุกกับการฟังเพลงและเพิ่มความจำให้ผู้เรียนได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย

เทคนิคสอนออนไลน์ มัดใจเด็กๆ สำหรับครูยุคใหม่

จัดลำดับเนื้อหา พร้อมสอดแทรกความรู้เล็ก ๆ ในบทเรียน

 การเรียนรู้ควรเริ่มต้นด้วยความผ่อนคลาย ให้ผู้เรียนค่อย ๆ ปรับตัวและคิดตามสิ่งที่ผู้สอนต้องการจะสื่อ แล้วจึงนำเข้าสู่บทเรียนอย่างชาญฉลาด เริ่มต้นคาบเรียนจึงไม่ควรเข้าสู่ใจความหลักในทันทีที่เริ่มสอน เพราะผู้เรียนอาจตั้งตัวไม่ทันและยังสับสน ดังนั้นคุณครูจึงต้องวางแผนการสอนมาเป็นอย่างดี พร้อมทั้งแทรกเกร็ดความรู้ หรือเทคนิคการจำต่าง ๆ เพื่อให้ผู้เรียนรู้สึกว่าเนื้อหาไม่ซับซ้อนจนหมดกำลังใจที่จะเรียนต่อ รวมไปถึงการมีมุกตลก หรือเรื่องเล่าที่ช่วยดึงความสนใจของผู้เรียน ก็มีส่วนช่วยเป็นอย่างมากที่ทำให้การเรียนนั้นมีความสนุกได้ตลอดคาบจะเป็นตัวช่วยได้ดีทีเดียวค่ะ

หาสื่อการสอนที่น่าสนใจ มีสีสันและภาพประกอบ

คุณครูสามารถดึงความสนใจของผู้เรียนได้ โดยสื่อประกอบการสอนที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้เรียนสนใจและสามารถจำเนื้อหาได้ง่าย พร้อมสรุปเนื้อหาออกเป็นประเด็นย่อย ๆ ยกตัวอย่างเช่น สีสันของภาพ ภาพกราฟิกประกอบต่าง ๆ หรือคลิปวิดีโอที่อธิบายเนื้อหามีความสวยงาม ครบถ้วน ก็ช่วยให้การสอนง่ายขึ้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการจดจำบทเรียนให้ผู้เรียนด้วย เนื่องจากภาพและสีต่าง ๆ จะกระตุ้นกระบวนการทำงานของสมอง เร้าความสนใจ และทำให้เกิดการจดจำภาพและสีได้ดีกว่าตัวอักษรนั่นเอง

พยายามโยงบทเรียนเข้าสู่ประสบการณ์ชีวิต

การสอนแบบเล่าเรื่องนั้นช่วยกระตุ้นความสนใจได้ดีเสมอ เพราะการเล่าเรื่องช่วยให้ผู้เรียนรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งคุณครูควรเลือกเรื่องเล่าให้สอดคล้อง และเชื่อมโยงเรื่องนั้นเข้าสู่บทเรียนให้ได้ เพื่อสะท้อนให้ผู้เรียนเห็นความสำคัญและนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตจริง การเล่าเรื่องเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้เรียนสามารถจดจำบทเรียนได้นานขึ้น และเป็นวิธีที่นิยมในการสอนทั่วไปและเห็นผลจริง

เทคนิคสอนออนไลน์ มัดใจเด็กๆ สำหรับครูยุคใหม่

ฝึกทักษะการพูดให้ลื่นไหล รู้จักใช้น้ำเสียง

การสอนออนไลน์มักจะเป็นการสื่อสารทางเดียว คือ ทำให้การวางแผนการสอนอาจจะลำบากขึ้น เพราะฉะนั้นคุณครูควรเตรียมการพูดให้น่าฟัง มีความตื่นเต้น ใช้โทนเสียงสูงต่ำเหมาะสม หลีกเลี่ยงการอ่าน หรือการท่องด้วยน้ำเสียงโทนเดียว เพราะนั่นทำให้ผู้เรียนอาจจะละความสนใจไปจากคุณครูได้ ฉะนั้นการฝึกซ้อมพูดเป็นประจำจะช่วยให้คุณครูมั่นใจ กล้าที่จะถ่ายทอดความรู้ให้ผู้เรียน และคุณครูต้องสามารถคาดเดาปฏิกิริยาของผู้เรียนได้ ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการเตรียมวางแผนแก้ไขสถานการณ์ในการสอนออนไลน์ได้ด้วย

หาวิธีรับฟังคำถามและความคิดเห็นของนักเรียน

ส่วนมากปัญหาของการเรียนออนไลน์ คือ ในบางครั้งคุณครูไม่ทราบถึงความคิดเห็นของผู้เรียน และบางครั้งผู้เรียนก็ไม่สามารถตั้งคำถามถึงคุณครูได้เมื่อเกิดข้อสงสัย ดังนั้นการมีช่องทางในการรับฟังคำแนะนำ ความรู้สึกของผู้เรียน รวมถึงคำถามระหว่างบทเรียนต่าง ๆ จะช่วยให้คุณครูสามารถนำความคิดเห็นเหล่านั้นไปปรับปรุง และวางแผนการสอนของตนเองต่อไปในอนาคตได้ ทำให้การสอนออนไลน์ในครั้งถัดไปสนุกมากยิ่งขึ้น

เทคนิคสอนออนไลน์ มัดใจเด็กๆ สำหรับครูยุคใหม่ สำหรับคุณครูท่านไหนที่กำลังประสบปัญหาในเรื่องของการสอนออนไลน์นั่น ก็ลองเอาเทคนิคที่เราได้แนะนำไปนี้ ไปปรับใช้กับเทคนิคการสอนของตัวเองได้เลยนะคะ เพราะการที่เราจะทำให้เด็กๆหลายคนหันมาสนใจเรานั้น เป็นเรื่องที่ยากมากๆ ดังนั้น เราจึงต้องมีวิธีในการดึงดูดความสนใจของเด็กค่ะ ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยนช์กับคุณครูทุกๆ ท่านนะคะ

ปัญหาสิวขึ้นที่คอ แก้ง่ายๆ ด้วย 6 เคล็ดลับ ปัญหาสิวเป็นสิ่งที่หลายคนหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะสิวตัวร้ายมักเกิดได้หลายตำแหน่งของร่างกายเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บนในหน้า และลำคอ รวมถึงหลังของเราอีกด้วย ใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่ อาจจะต้องคิดหนักอยู่แน่ๆ  เนื่องด้วยสภาพผิวของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ผิวหน้าบางคนอาจเป็นผิวที่แพ้ง่าย ใช่สกินแคร์ตัวไหนก็แพ้ไปหมด เพราะสิวไม่ได้มาพร้อมแค่กับความเจ็บปวด แต่สิวนั้นมาพร้อมกับรอยแผลเป็นต่างๆ รวมถึงรอยดำรอยแดง บนใบหน้าของเรานั่นเองค่ะ

ลดไขมัน กระชับต้นขาด้วย 6 ท่าง่ายๆ  เชื่อว่าหลายคนต้องมีปัญหาเกี่ยวกับไขมันที่ต้นขา เพราะต้นขานั้นนับว่าเป็นส่วน ที่ลดยากมากๆสำหรับหลายๆคน ไม่ว่าใครก็เจอกับปัญหานี้ เพราะมีหลายเคสที่ ตัวเล็กแต่ต้นขาใหญ่ หรือเราอาจจะไม่มีพุง แต่เรามีต้นขาที่ใหญ่นั้นถือได้ว่าเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก ดังนั้นการที่เรามีวิธีที่จะช่วยให้ไขมันที่ต้นขาของเราลดลงนั้นจะช่วยเราได้เยอะมากๆเลยค่ะ